ฐานการเรียนรู้ที่ 2
พืชพื้นบ้าน
พืชพื้นบ้าน เป็นพันธุ์พืชท้องถิ่นในภาคใต้ ที่ชาวใต้นำมาบริโภค หรือใช้ประกอบอาหาร ซึ่งนิยมบริโภคสืบทอดกันมาเป็นระยะเวลายาวนาน ได้แก่ ชะมวง ผักเหลียง มะม่วงหินพานต์ ไผ่ หมุย ตาหมัด มันปู มะยม มะกอก ตะลิงปลิง มะขาม มะพร้าว มะกรูด ขิง ข่า ตะไคร้ ชะพลู เป็นต้น
ฐานพืชผักพื้นบ้านเหมาะสำหรับเป็นพื้นที่เรียนรู้ของนักเรียน นักศึกษา ประชาชนที่สนในศึกษาหาความรู้ด้านพืชพื้นบ้านภาคใต้ ชนิดประเภทของพืช รวมทั้งประโยชน์ใช้สอยซึ่งเป็นการสะท้อนถึงวิถีวัฒนธรรมของชาวใต้
เนื้อหา/องค์ความรู้
1.ชนิด/ประเภทของพืชพื้นบ้านภาคใต้
2.การปลูก/การขยายพันธุ์/การดูแลรักษา
3.ประโยชน์ใช้สอย/การบริโภค/การปรุงอาหาร
จำนวนคนดู
73